วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

ถ้าเราสมาทานศึล 8 แล้วเราทำผิดข้อใดข้อหนึ่งถือว่าผิดหมดทุกข้อและต้องได้รับโทษด้วยใช่ใหมค่ะ

เปิดอ่าน 1121 ครั้ง

เคยทราบมาว่าถ้าเราสมาทานศีล 8 แล้วเราทำผิดข้อใดข้อหนึ่งถือว่าผิดหมดทุกข้อและต้องได้รับโทษ แต่ถ้าเราสมาทานศีล 5 ถ้าเราทำผิดบางข้อก็ยังเหลือบางข้อ ใช่ใหมค่ะ แล้วถ้าผู้สมาทานศีล 8 ถ้าครีมกันแดดแล้วบอกว่าถือว่าเป็นยา ผิดหรือเปล่าค่ะ เขาบอกว่าไม่ผิดแต่โยมไม่กล้ากลัวผิด


ใครเป็นผู้ลงโทษ??? ใครมีอำนาจลงโทษขนาดนั้น การเดือดร้อนใจ เป็นโทษหลักของการผิดศีล ไม่ใช่จะได้รับโทษจากใคร ประการต่อมา ไม่ใช่เรื่องของการนับข้อ แต่เป็นเรื่องเจตนาของเรา เราตั้งใจสมาทาน คือมีเจตนาที่งดเว้นสิ่งผิด 5 ประการบ้าง 8 ประการบ้าง บางทีเราก็สมาทานต่อหน้าพระสงฆ์ ให้พระสงฆ์เป็นพยาน ว่า ข้าพเจ้ามีเจตนางดเว้นจากการ 1-2 -3-4-5 เหมือนกับการให้คำสัตย์ปฏิญาณตน ทีนี้ถ้าเราไม่สามารถปฏิบัติได้อย่างที่เราปฏิญาณไว้ ก็เป็นความไม่บริสุทธิ์ของเราเอง ก็ต้องตั้งต้นใหม่ เอาใหม่ สู้ใหม่ ส่วนจะผิดเป็นบางข้อหรือทั้งหมด ก็เป็นเรื่องของเราว่า จะเอาจริงขนาดไหน ท่านจึงมีวิธีสมาทานว่า จะสมาทานแยกข้อกัน หรือจะสมาทานรวมกัน คือมี วิสุง วิสุง กับไม่มี วิสุง วิสุง ถ้าเราสมาทาน คือตั้งใจว่า จะเอาจริง ผิดไม่ได้เลยแม้ข้อเดียว เราถือว่า ผิดหมด ก็ได้ หรือจะหลวมหน่อย ว่า ผิดเป็นข้อ ๆ ไปก็ได้ ศีล จึงเป็นเรื่องของเราเองทั้งนั้น ไม่เกี่ยวกับอำนาจเหนือธรรมชาติเข้ามาจัดการชีวิตของเรา จะหลวมจะเคร่ง ไม่มีใครว่า ดูว่า กิเลสเราลดน้อยหรือเพิ่มขึ้น อันนี้สำคัญ เป็นตัวชี้วัด ว่าศีลของเราได้ผลหรือเปล่า ถ้าถือศีลมากมาย แต่กิเลสมากไปด้วย โลภก็มาก โกรธก็แรง หลงกู่ไม่กลับ อันนี้ ก็พึงทราบว่า ผิดทางแล้ว


เพิ่งทราบความหมายของ วิสุง วิสุง ค่ะ ก็สงสัยอยู่นานว่าทำไมบางแห่งพูด บางแห่งไม่พูด โยมเองก็เคยสมาทานศีล 8 บ่อยๆ แต่ก็ทาครีมกันแดดในหน้าร้อน และลิปกลอสในหน้าหนาวค่ะ แหะ แหะ

ตอบกระทู้