วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

ทำไม แม่ครัวที่วัดพระแก้วถึงดุจังเลยครับ!

เปิดอ่าน 1204 ครั้ง

ผมเพิ่งมาสวดมนต์ที่วัดพระแก้วเป็นครั้งแรกเมื่อวันพระ(ตอนเช้า)ที่ผ่านมา ผมกินกาแฟตอนเช้าแล้วผมไม่รู้ว่าจะวางแก้วกาแฟที่ใช้แล้วไว้ตรงไหน แล้วแม่ครัวที่วัดพระแก้วก็เข้ามาต่อว่าผมเอะอะโวยวายใส่ผม แล้วแบบนี้ใครเขาจะอยากเข้าวัดล่ะครับ!


อนุโมทนาที่แจ้งให้ทราบ


ใช่แล้ว ลูกสาวที่เคยไปเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ที่นั่นก็เคยโดนแบบนี้เหมือนกัน


คนอยู่วัดแต่จิตอกุศล เป็นใหญ่ยิ่งกว่าพระเสียอีก วัดเป็นสถานที่พักยามทุกข์ใจ แต่เจออย่างนี้ ลาก่อนวัดจ๋า กลัวความทุกข์จะเพิ่มจ๊ะ


เป็นเครื่องตรวจสอบกิเลสของคนเข้าวัดได้ประการหนึ่ง ว่า เมื่อเจอสิ่งกระทบแล้ว จิตกระเพื่อมขนาดไหน โทสะเพิ่มหรือลด หรือเท่าเดิม เราสามารถเจอคนที่ปากร้ายได้ในสังคมทุกเเห่ง เจอที่ไหนเราก็หนีไปที่อื่น เราจะอยู่ตรงไหนในสังคม? คนปากหวาน ใจร้ายก็มีมากมายเหมือนกัน


คนปากร้าย ถ้าใจดี ก็ไม่เท่าไร ผลไม่เป็นเช่นนี้ แต่ปากร้าย ใจก็ร้าย และไม่รู้กาละเทสะ นี้ซิ พระพุทธเจ้าท่านบอกว่าอย่าคบคนพาล ให้คบบัณฑิต มิใช่หรือ ตราบใดที่ยังไม่บรรลุอรหันต์ ทุกคนมีโทสะ หมดหละ จะมากจะน้อยต่างกันแค่นั้นเอง


ขออนุญาติใช้บัตรเสริมค่ะ อ้าว ใครโดนบ้างยกมือขึ้น? "เพียบ" อย่าเครียดเลยค่ะ คนโดนเยอะค่ะ พระอาจารย์บอกว่าเมื่อโดนคนอื่นว่า ให้มองเป็นเรื่องตลก แต่คนโดน ตลกไม่ออกมีแต่หน้าแดงออก แดงออก ขันติไว้ค่ะคุณพี่ ถ้าไม่ไหวก็ขันแตก หัวเราะมาสัก "จ๊าก" หนึ่งก็ได้ค่ะ ปลดปล่อยอารมณ์ เห็นใหมเกิดไตรลักษณ์แล้ว เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็ดับไป ธรรมมะล้วนๆ ค่ะ แล้วคุณพี่ยังได้ทำทานอันยิ่งใหญ่อีกนะค่ะ คือ การให้อภัยทานค่ะ ได้บุญ 2 ต่อเลยมาวัดวันนี้ สาธุ อนุโมทนาบุญด้วยนะค่ะ คุณพี่


หนูขอร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยนะค่ะ เปลี่ยนแม่ครัวใหม่เลยดีมั้ยค่ะ555


อย่าคิดมากนะโยม แม่ครัวท่านอาจจะเหนื่อยมาก เพราะทำอาหารเลี้ยงพระภิกษุ-สามเณรทั้งเช้า-เพล ต้องตื่นแต่เช้าไปจ่ายตลาด ไหนจะต้องมานั่งคิดว่า วันนี้จะเอาอะไรให้หลวงพ่อหลวงพี่ ลูกเณรตาดำๆฉันดีหนอ สิ่งที่โยมได้ยินอาจจะไม่ใช่อย่างที่โยมคิด สิ่งที่เราคิดอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราได้ยินเสมอไป ฟังหูซ้ายทะลุหูขวาซะนะ มาฟังเสียงสวดมนต์หรือเสียงไปเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าที่วัดพระแก้วดีกว่าเนาะ


คนงามก็เคยโดนค่ะ พาเด็ก ๆ ไปวัด เอาขนมปังไปให้ปลาที่หน้าหอพระหยก มีคุณยายผมขาวเดินออกมาจากครัวบอกว่าโยนอะไรลงไป ทำให้น้ำเน่าเสีย ทั้ง ๆ ที่เห็นอยู่ว่าเราเอาขนมปังให้ปลา ใจของเราตั้งใจจะสอนให้เด็ก ๆ มีเมตตาต่อสัตว์โลก ตอนนั้นเสียความรู้สึกมาก เด็ก ๆ ก็เลยเข็ด ตอนหลังชวนไปอีกไม่ยอมไปบอกว่าเดี๋ยวโดนคุณยาย(คนสวย)ด่า คนงามคิดว่าคนเรากำลังทำบุญอยู่ก็มีคนมาขัดบุญ ต่อมาคนงามก็พาเด็ก ๆ ไปอีก เพื่อไม่ให้เกิดเป็นอกุศลทั้งสองฝ่าย ก็เลยเปลี่ยนเป็นตอนเย็นซึ่งคุณยายกลับบ้านไปแล้ว ใครอ่านแล้วอย่าไปบอกคุณยายล่ะ เดี๋ยวคุณยายไม่ยอมกลับบ้านมานั่งเฝ้าปลา คนงามจะเป็นบาปนะ ขอหัวเราะดัง ๆ เหอ เหอ เหอ แน่จริงมารอตอนเย็นเน้อ


....ตอนที่ผมเป็นสามเณรที่วัดพระแก้ว...10 กว่าปีก่อน..แม่ครัวที่นั้นก็ปากร้ายนะ...แต่ที่ท่านดุหรือบ่น เพราะท่านเห็นพวกผมเป็นลูกเป้นหลานนะครับ ตอนโน้นก็โดนบ่อยอยู่แรกๆก็รู้สึกไม่ดีนะแต่เวลาผ่านไปๆ ก็เราสมควรโดนดุด่าเหมือนกันนะ.. ให้ถือว่าท่านเป็นแม่เป็นยายเป็นย่านะครับ....ว่าไปแล้วผมยังเป็นนี้บุญคุณแม่ครัวที่วัดพระแก้วอยู่นะครับ ตลอดเวลา 33 ปีที่เรียนอยู่วัดพระแก้ว ทุกวันนี้ยังสำนึกในฝีมือการทำอาหารของ แม่ครัวเหล่านั้นอยุ่ อาจจะเสียไปแล้วหลายท่านนะครับ...


ระวังนะค่ะพี่คนงาม เดี่ยวคุณยายคนสวย เขาจะมาเฝ้าจริงๆ นะ วัดข้าใครอย่าแตะ บังเอิญบรรพบุรุษคุณยายเขาสร้างวัดไว้


สงสัยค่ะ แม่ครัวศีล 5 สามารถ ด่าสามเณร ศีล 10 ได้ด้วยหรือค่ะ แต่ทึ่เคยถูกสั่งสอนมาว่าให้เคารพนอบน้อมภิกษุสามเณร ห้ามจาบจ้วงล่วงเกินพระสงฆ์ องค์เณร ท่านทำอะไรผิดท่านก็ได้ผลของท่านเอง เราห้ามติ หรือแม้แต่คิดไม่ดี แต่ถ้าผู้ใหญ่ว่ากล่าวตักเตือนก็พอฟังได้นะค่ะ แต่ถ้าดุด่าสามเณร ไม่กลัวบาปหรือค่ะ ปล่อยให้พระว่ากล่าวเณรจะดีกว่าใหมค่ะ จะได้ไม่ต้องไปตอบคำถาม พยายม ที่จริงอยู่วัดน่าจะรู้บาปบุญคุณโทษมากกว่าคนอยู่นอกวัด นะค่ะ


โถ สงสารคุณน้า คุณป้า คุณยาย ที่เป็นแม่ครัวจัง เขาแค่เตือนเสียงดังไปหน่อยเท่านั้นแหละ ก็ทำงานในครัวต้องส่งเสียงแข่งกับครกกับเขียง ก็เลยติดพูดเสียงดังล่ะจ้ะ อย่าคิดมากเลยนะ ดูสิ เขาว่าให้เพียงครั้งเดียวแล้วเขาก็ลืมไปแล้ว ตัวเราสิเก็บเอามาคิดซ้ำซาก เลยกลายเป็นโดนเขาว่าอยู่นั่นหละ ปล่อยไปซะ ใจจะโปร่งโล่งสบาย นิพพานอยู่ใกล้ๆเลยนะนั่น


อ๋อ มีคนเดียวค่ะ ในวัด แม่ครัวคนอื่นไม่เป็นหรอกค่ะ เจ๊ใหญ่คนเดียวค่ะ คนโดนจะรู้ค่ะว่าไม่ธรรมดา


อยากจะทราบจังเลยว่าแม่ครัวคนนั้นชื่ออะไร งานเข้าเสียแล้วคะคุณยาย เป็นดาราไปแล้ว ดังกว่าเรื่องของฟิล์มกับแอนนี่ และข่าวน้ำท่วมเสียอีก อิอิ


ขออย่างเดียว อย่าด่าเณรน้อยก็แล้วกันจ๊ะป้า จะเป็นบาปเป็นกรรม เณรก็ไม่ใช่ประสาอะไรบางองค์มาจากดอย ค่อยๆสอน ค่อยๆฝึก เคยเห็นเณรโดนด่าโดนเฉพาะเณรชาวเขา น่าสงสารมาก เณรก้อทำอะไรไม่เป็นระเบียบ โดนคุณป้าจัดการหลายครั้ง นี่เห็นจริงๆนะ


อย่าไปว่าให้ยายเลย สงสารยายบ้างดิ ยายทำอาหารอร่อยนะ เราเคยกินด้วย


ขออนุโมทนาทุกท่านที่แสดงความคิดเห็น ชอบบ้างไม่ชอบบ้าง ก็เป็นธรรมดา อันนิสัยประจำตัวบุคคล เราชอบเรื่องหนึ่งในบุคคลนั้น แต่เราไม่ชอบอีกเรื่องที่บุคคลนั้น ๆ เป็น คนเรามีดีมีชั่วไม่เหมือนกัน พระอรหันต์บางรูปมักสะบดออกมาด้วยคำหยาบคาย (พระปิลินทวัจฉะ) พระสารีบุตรมีกิริยาอาการเหมือนลิง ท่านเรียกว่าวาสนา มีพระพุทธเจ้าองค์เดียวเท่านั้นที่สามารถตัดกิเลสและวาสนาเสียได้ พระอรหันต์สาวกทั่วไป ตัดกิเลสได้แต่วาสนาที่สั่งสมมายังมีอยู่ มนุษย์ธรรมดาสามัญ ไม่หนักกว่านั้นหรือ บางคนนิสัยปากร้าย (เป็นแม่ค้าในตลาดมานาน 55) บางคนโกรธง่ายหายเร็ว บางคนไม่โกรธแต่เก็บความแค้นไว้หาทางคิดบัญชี บางคนปากหวานก้นเปรี้ยว ฯลฯ หลวงพ่อพุทธทาส ท่านจึงสอนเราว่า เขามีส่วนเลวบ้าง ช่างหัวเขา จงเลือกเอาส่วนที่ดี เขามีอยู่ ฯลฯ สุดท้าย เราท่านแต่ละคน ก็ย่อมได้รับผลของกรรมของ ๆ ตน เอวัง


ทีเลือกเอาส่วนดีที่เขามีอยู่ ก็คือทำกับข้าวให้พระเณรรับประทานงัย ส่วนเลวก้อคือคุณป้าปากร้ายงัย....อิอิ

ตอบกระทู้