เว็บบอร์ด

ทำแท้ง ทำไมผู้เป็นแม่ถึงได้รับผลเพียงผู้เดียวค่ะ

เปิดอ่าน 1467 ครั้ง

การที่แท้งลูกโดยตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ทำไมผู้เป็นแม่ถึงได้รับผล ได้รับวิบากกรรม สาระพัด แต่ทำไมผู้เป็นพ่อไม่ค่อยเห็นได้รับผล เลยค่ะ


นั่นสิ ตอบยาก ไม่ได้เป็นพ่อกะเค้า 55 ผู้เป็นพ่อ ช่วยตอบหน่อย


คนไม่เคยเป็นพ่อ ตอบไม่ได้ คนเป็นแม่แต่ไม่เคยแท้งลูก ขอแสดงความคิดเห็นค่ะ ว่าที่แม่ต้องโดนมากกว่า เพราะลูกเป็นเลือดเนื้อของเราอยู่ในท้องของเรา ถ้าเราไม่ยินยอมให้เขาทำแท้ง ลูกก็ไม่ต้องตาย ลูกจึงอาฆาตเรามากกว่าพ่อ เคยได้ยินจากพ่อแม่ครูบาอาจารย์ท่านบอกว่าให้ใส่บาตรเทโว แล้วอธิฐานบุญนี้ให้ลูก ขออโหสิกรรมต่อลูก แล้วเวลามีการบวชพระ ให้อยู่พิธี นั่งสมาธิ เมื่อพระถามผู้บวชว่าคุณเป็นมนุษย์ใหม ผู้บวชตอบว่าอามะภันเต คุณก็อธิฐานอุทิศบุญให้ลูกได้ไปเกิดใหม่ค่ะ ลองทำตามดูนะค่ะ


เท่าที่ผมรู้จักและคุ้นเคยกับคนที่เขาเคยทำแท้งมานะครับ (ไม่พร้อมจะเป็นแม่นะครับแค่เดือนเดียว)เขาเอาออก แม้เขาจะทำบุญไปให้แต่ชีวิตของเขาตลอดเวลาที่ผ่านมาเกือบ10ปีเขาทำอะไรไม่ขึ้นเลยครับ แต่มาพักหลังๆพอผมแนะนำให้เขาใส่บาตรพระทุกวันและปล่อยปลาให้เกินอายุเขา1ตัวเพื่ออุทิสบุญกุศลลูก ดูเหมือนว่าชีวิตเขาเริ่มดีขึ้นนะครับ ส่วนคนที่เป็นพ่อรู้สึกว่าชีวิตการงานของเขาก็ลุ่มๆดอนๆนะครับ (คือการที่เขาเอาเด็กออกเพราะผู้ชายไม่รับและไม่พร้อม)และเลิกกัน ....ส่วนตัวผมคิดว่ากรรมคงทำงานของเขาตามปกตินะครับได้รับกรรมทั้งคู่แน่นอน..การผ่อนหนักให้เปนเบานั้นก็แล้วแต่ว่าใครจะทำ(บุญ)เผื่อไถ่โทษนะครับ...ถ้ามองในแง่รูปธรรมก็คงเหมือนคนที่ทำความผิดนะถ้าทำร่วมกันก็โดนพิพากษาทั้งคู่ใครสารภาพก็ลดโทษให้ได้นะครับ...ไม่รู้ว่าจะตรงตามกฏแห่งกรรมหรือเปล่า อันนี้ก็ต้องถามท่าน องค์ดำ นะครับ


การทำแท้ง ถือว่าเป็นการทำลายชีวิตมนุษย์ที่กำลังเกิดอยู่ในท้องของตน หญิงผู้ได้ฐานะว่า แม่ แต่ทำแท้งเองจำต้องตกอยู่ในภาวะจิตที่มีความบีบคั้น คับแคบ ขัดข้อง ขัดเคือง ขุ่นมัว พร่าพราง มืดบอด มืดมัว ปิดบัง ขณะนั้นอย่างมากขึ้นตามลำดับ จึงเป็นเหตุให้ตัดสินใจอย่างนั้นได้ ตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาเมื่อรากเหง้าอกุศลเกิดขึ้นอกุศลใดยังไม่เกิดก็จะเกิดขึ้นตามมาด้วย การทำแท้งจึงเป็นปัญหาทางจริยธรรมที่กว้างกระทบครอบคลุมการผิดศีลธรรม เมื่อสังคมมีปัญหาการทำแท้งเกิดขึ้น จิตใจของผู้คนในสังคมนี้ทั้งหญิงผู้ทำแท้ง หมอที่ลงมือทำแท้ง คนรอบข้างที่สนับสนุนการทำแท้ง หรือคนใดที่เห็นตาม จะด้วยความจำเป็น จำยอม หรือ เต็มใจก็ตาม ย่อมเป็นผู้ที่มีมาตรฐานทางจริยธรรมตกต่ำตามขนาดของเจตนาที่กระทำ ความอ่อนแอทางจริยธรรมอาจทำให้กฎหมายเปลี่ยนแปลงผ่อนปรน หย่อนยาน นำไปสู่ความอ่อนแอทางศีลธรรมของสังคม ผู้คนขาดหิริโอตัปปะจิตหยาบกระด้างมากขึ้น บาปอกุศลหนักจะคุกคามสังคมโลกมนุษย์ตามกฎวัฎฎะ กฎไตรลักษณ์ ในทางลบ ทางตกต่ำเร็วขึ้น


ที่วัดพระแก้วมีมหาลัยด้วยหรือคะ เห็นญาติไปเรียนอยากทราบรายละเอียดคะ เปิดคณะอะไรบ้าง ?มีเอกอะไรบ้าง? คณะมนุษยศาสตร์เปิดเรียนป่าวคะ หนูจบ กศน.ม.ปลายเรียนได้ไหม? จะรับสมัครเมื่อไหร่? หนูอยู่ไกลถึงเชียงของมีที่พักไม๊คะ?


คณะมนุษย์ยังไม่เปิด มีคณะครุการสอนภาษาEng กศน.เรียนได้ครับ คุณเบณจวรรณ

ตอบกระทู้