วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

พระสงฆ์ขึ้นห้างสรรพสินค้าผิดศีลไหมคะ

เปิดอ่าน 1121 ครั้ง

หนูเห็นพระสงฆ์ขึ้นห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีสาขาเชียงราย และเดินช๊อปปิ้ง โดยเฉพาะหน้าร้านมือถือและบางรูปยืนดื่มกระทิงแดงหน้าเฉย หนูเป็นชาวพุทธคนหนึ่ง หนูรู้สึกไม่สบายใจคะ อยากถามว่าผิดศีลไหม หลวงพ่อช่วยตอบหนูทีคะ


ถ้าจะตอบโยมอ้อย ขอตอบว่า เป็นการละเมิดพระวินัยนิดๆหน่อยๆอันเป็นโลกวัชชะความหมายทั่วไป หมายถึง สิ่งที่ชาวโลกติเตียน เป็นเพียงโทษสถานเบาอันไม่ร้ายแรงเท่าใดนัก เพราะ โลกวัชชะ แปลว่า มีโทษทางโลกไม่ถึงกับ ทำโจรกรรม ฆ่ามนุษย์ ทะเลาะวิวาท แต่ถ้าถามว่าเหมาะสมไหม แล้วแต่มุมมองและความคิดเห็นของแต่ละคน ถ้าคนที่มองโลกในแง่ดีก็จะพูดไปอีกแบบหนึ่ง ว่าพระสงฆ์เพียงแต่มาชื้อของ แต่คนที่คอยจ้องจะจับผิดก็จะวิจารณ์ไปอีกลักษณะหนึ่งนะ และบิ๊กซีก็จัดว่าเป็นสถานที่อโคจรจริงๆ เพราะเป็นห้างสรรพสินค้าใหญ่ไม่เหมือนร้านค้าทั่วไป มีสินค้าทุกรูปแบบครบวงจรในสถานที่นั้น คนก็เยอะ และพระสงฆ์ก็เป็นจุดเด่นของสถานที่ตรงนั้นด้วย คนเลยมองว่าแปลกๆ ส่วนอโคจร หมายถึง สถานที่ภิกษุไม่พึงเข้าไป แม้จะเข้าไปเพื่อบิณฑบาตก็ตาม เพราะเป็นสถานที่ไม่เหมาะสมแก่นักบวช ซึ่งเสี่ยงต่อความเสียหายที่จะเกิดขึ้น เช่น ร้านขายสุรา ที่อยู่ของหญิงขายบริการ ที่อยู่ของแม่หม้าย บ่อนการพนัน เป็นต้น


ก. เออ พระไม่อยู่วัดอยู่วา ออกมาเดินห้างเสียได้ ไม่น่าศรัทธาเล้ย ข. แค่นี้ก็เดือดร้อน เวลาพวกคุณ ทำอะไรกันแล้วมีเด็ก ยังถามตรวจ ดีเอ็นเอเล้ย มันขนาดไหนนั่น ค. ชั่วช่างชี ดีช่างสงฆ์ ข้าไม่เกี่ยว ง. ถูกทุกข้อ


ขอตอบ ง งู คับ ถูกทุกข้อ ไม่ได้หลับตาจิ้มนะคับอิอิอิ

ตอบกระทู้