วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

การบรรยายธรรมเรื่องธรรมมะกับการใช้ชีวิตโดยพ.อ.นพ.พงศ์ศักดิ์ ตั้งคณา ณ.วัดพระแก้วเชียงราย

เปิดอ่าน 2709 ครั้ง

ถอดบทเรียนธรรมบทที่๑ รู้ตัว รู้ตนในคำว่า คน เป็นอะไรก็ได้เป็นไปเถิด ขอให้เกิดความดีและมรรคผล เป็นอะไรก็ได้ให้สมกับคำว่า คน ให้หลุดพ้นเหลือไว้ในความดี


ถอดบทเรียนบทที่๒ ความดีถ้าไม่ทำด้วยตัวเอง สะสมด้วยตนเองใครก็ช่วยไม่ได้ แม้แต่พระก็ช่วยไม่ได้ จึงเป็นที่มาของกลอนบทนี้คะ พระก็ไม่ช่วย กระต่ายใต้เงาจันทร์ เช้าวันหนึ่งแจ่มใสไร้เมฆฝน ดูผู้คนพลุกพล่านเหมือนวันเก่า เสียงจอกแจกจอแจกันแต่เช้า คุณพระเจ้าเสร็จโปรดสัตว์กลับวัดวา หญิงกลางคนกลับจากไปจ่ายตลาด เจ้าอาวาสนำทางอยู่ข้างหน้า แกรีบเร่งเดินไปไม่รอช้า หิ้วตระกร้ากลับบ้านสำราญใจ ถึงสะพานข้ามคลองของหมู่บ้าน คุณพระท่านเดินถึงครึ่งทางได้ สะพานเก่าผุพลันหักทันใด พระจึงได้ตกลงไปในลำคลอง หญิงกลางคนเดินตามด้วยความหวาด กลัวพลั้งพลาดตกไปรายที่สอง แกก้าวเดินช้าช้าไม่กล้ามอง สุดท้ายต้องตกน้ำไปตามกัน เสียงแกร้องดังว่า...คุณพระช่วย... ไยจึงซวยอย่างนี้น่ะอิฉัน ก็เดินข้ามอย่างนี้ทุกวี่วัน ไงดันตกลงได้ให้เปียกปอน พระคุณเจ้าได้ยินเสียงเพียงกล่าวว่า อาตมายังได้ตกลงไปก่อน คราวนี้พระก็ช่วยไม่ได้อย่างแน่นอน แหม..แดดไม่ร้อนน้ำก็ใสเย็นไว้โยม


http://www.youtube.com/watch?v=QNye13nt3HM


ถอดบทเรียนบทที่๓ ธรรมมะในธรรมชาติ จุดธูป จุดเทียน ถวายดอกไม้บูชาพระ ในทุกสรรพสิ่งที่ตั้งใจ เต็มใจ ด้วยจิตที่สะอาด สงบ บริสุทธิ์ย่อมพบปริศนาธรรมแลค้นพบความสุขที่งดงามเรียบง่ายในสิ่งที่ประพฤติดี ปฎิบัติชอบ จิตย่อมสูงเหมือนควันธุป เทียนที่ถวายบูชา บทเพลงแห่งใบไม้ กระต่ายใต้เงาจันทร์ เสียงลมพัดปลิวสะบัดใบไม้ไหว โยกกิ่งใบโอนเอนไหวใบไม้ร่วง ล้อดวงแดดระยิบยับจับดาวดวง เปรียบคล้ายห้วงบทเพลงแห่งชีวิต ในวันวานใบของเจ้าเขียวสดใส ฤดูกาลผันเปลี่ยนไปใครลิขิต สีเจ้าคล้ำเคลือบน้ำตาลยามมืดมิด หลับสนิทร่วงโรยโปรยเรียงราย เหมือนชีวิตที่ผ่านวันอันหนาวร้อน หลายบทตอนมีเรื่องราวหลากเหลือหลาย เกิดแล้วดับล่วงเลือนลับแล้วกลับกลาย เช่นใบไม้ที่เกลื่อนกลบซบธุลี ลมหายใจของวันนี้อยู่ที่ไหน ใช้ชีวิตอยู่อย่างไรในวิถี รู้ปัจจุบันความเป็นอยู่อย่างพอดี ทุกชีวีเกิดแล้วดับกับวันวาน


สามารถติดตามการบรรยายได้ที่นี่คะhttp://www.youtube.com/watch?v=QNye13nt3HM


ถอดบทเรียนธรรมบทที่๕ที่สุดของที่สุดของชีวิตมนุษย์คืออะไร ทุกอย่างเป็นเพียงสมมุติ เมื่อตายไปแล้วเหลืออะไรไว้บ้าง ที่สุดท้ายของชีวิต กระต่ายใต้เงาจันทร์ เหนื่อยกับการเดินทางอยากวางพัก วางภาระที่หน่วงหนักบนทางฝัน นัยต์ตาหลับดับแล้วดวงชีวัน สิ้นสุดความแปรผันวันเวลา ให้ผืนดินกลบหน้าเมื่อลาจาก หมดเคราะห์กรรมลำบากซ้ำซากค่า แม้สมบัติเคยติดกายหลายราคา ตายแล้วมีราคาค่าอันใด หมดล้าไร้เรี่ยวแรงแข่งขันต่อ มานอนรอฟังเพลงเพราะเสนาะใส เพลงสวดมนต์ธรรมวจนะจรรโลงใจ เหลือสิ่งใดในชีวิตวิจิตรกาล สิ้นสุดแล้วการเดินทางของชีวิต จึงนอนพักหยุดสืบคิดประดิษฐาน ปล่อยชีวิตให้หยุดพักตามหลักการ เหลือตำนานที่ร่วงหล่น...คนตายแล้ว... ที่สุดของที่สุดความเป็นนุษย์ ต้องมีจิตที่บริสุทธิ์ใจผ่องแผ้ว ลาภยศที่สมมุติหลุดพ้นแล้ว สิงที่ผ่องแผ้วงดงามคือ...ความดี....


ถอดบทเรียนธรรมบทที่๔ เงิน-มนุษย์ - คุณค่าความเป็นคน ค่าของคน กระต่ายใต้เงาจันทร์ พ่อสอนให้ทำดีชั่วชีวิต แม่ปลูกฝังไหนถูกผิดทุกคำ..ย้ำที่สอน ปู่ย่า-ตายายตักเตือนเป็นเพื่อนนอน ครูอาจารย์ยกคำกลอนมาสอนใจ ให้รู้ถูกรู้ผิดติดสิ่งถูก หมั่นเพียรปลูกอบรมบ่มนิสัย รักษาศีลมีคุณธรรมประจำใจ อย่าเมามัวสิ่งชั่วร้าย...อย่าได้ทำ ให้รู้ถูกรู้ผิดคิดถูกต้อง รักษาศีลอย่าให้พร่องจิตผ่องใส ให้ความดีและคุณธรรมน้อมนำไป อกุศลน้อยใหญ่อย่าได้ทำ จงสืบทอดคำสอนที่บริสุทธิ์ เป็นคนดีอย่างที่พูดอย่าถลำ ประพฤติปฎิบัติดีจงเพียรทำ ตามคำสอนที่พร่ำย้ำให้ทำดี ทุกถ้อยคำที่พร่ำสอน เสียงขอดค่อนลูกหลานดังถ้วนถี่ ทำดีแล้วไม่ได้เงิน...จนคราวนี้ คุณธรรมแค่เศษเถ้าธุลีของเงินตรา ทำดีแล้วไม่รวยใครช่วยได้ ความชั่วน่าอับอายคนเห็นค่า ขอเพียงรวยเงินทองกองเงินตรา ก็เป็นคนมีหน้ามีตาในสังคม คุณธรรมความดีเริ่มหดหาย อำนาจสิ่งชั่วร้ายใครเพาะบ่ม เหลือแค่เศษซากกากเดนของสังคม ความดีถูกทับถมแทบล้มตาย โอ้คุณค่าความดีนี้เหนื่อยนัก เพราะไร้หลัก ไร้ที่ ไร้ความหมาย ทำความดีทำไปเถิดทำแทบตาย กลับถูกชิงชังทำร้ายจากผู้คน แต่สินค้าสิ่งนี้ไม่มีขาย ความดีหมั่นทำไว้เพื่อหลุดพ้น หมั่นทำดีต้องรู้ได้ด้วยใจตน บุญกุศลย่อมคุ้มครองคนทำดี โอ้สินค้าความดีไม่มีในตลาด คงถึงคราวพินาศไม่เห็นหน คิดถึงคำพร่ำสอนของบรรพชน ให้ลูกหลานทุกคนทำความดี


สุขในธรรม กระต่ายใต้เงาจันทร์ เดือนปีหมุนเวียนเปลี่ยนสรรพสิ่ง บ้างเกรงกริ่งบ้างหวาดกลัวบ้างกล้าหาญ บางคนดีบางคนชั่วในสันดาน บ้างเบิกบานบ้างทุกข์ร้อนร้าวรอนใจ ในเคลื่อนไหวเกิดดับแล้วหลับตื่น ให้รู้นอนนั่งก้าวยืนเช่นเป็นไฉน รู้กำหนดระดับลมหายใจ รับรู้ความเป็นไปในปัจจุบัน ในคลื่นความไหวให้อบอุ่น ที่ว้าวุ่นกับละวางอย่างสุขสันต์ ใช้สติพิจารณาอย่างทุกวัน ทำความฝันให้งดงามเช่นความดี ชาติไหนชาติหนึ่งที่นิดน้อย แม้เรื่องร้อยเรื่องพันนั่นโน่นนี่ แต่อย่าลืมหนทางสร้างความดี รู้ทุกที่ ให้ทุกทาง กว้างไกลนัก ในการให้ควรสิ่งสมควร ไม่เรรวนรวนเรหรือเหหัก ทำอย่างด้วยใจมีค่าราคานัก เพื่อตอบแทนแผ่นดินที่เรารัก-และรักเรา สุขในธรรม กระต่ายใต้เงาจันทร์ เดือนปีหมุนเวียนเปลี่ยนสรรพสิ่ง บ้างเกรงกริ่งบ้างหวาดกลัวบ้างกล้าหาญ บางคนดีบางคนชั่วในสันดาน บ้างเบิกบานบ้างทุกข์ร้อนร้าวรอนใจ ในเคลื่อนไหวเกิดดับแล้วหลับตื่น ให้รู้นอนนั่งก้าวยืนเช่นเป็นไฉน รู้กำหนดระดับลมหายใจ รับรู้ความเป็นไปในปัจจุบัน ในคลื่นความไหวให้อบอุ่น ที่ว้าวุ่นกับละวางอย่างสุขสันต์ ใช้สติพิจารณาอย่างทุกวัน ทำความฝันให้งดงามเช่นความดี ชาติไหนชาติหนึ่งที่นิดน้อย แม้เรื่องร้อยเรื่องพันนั่นโน่นนี่ แต่อย่าลืมหนทางสร้างความดี รู้ทุกที่ ให้ทุกทาง กว้างไกลนัก ในการให้ควรสิ่งสมควร ไม่เรรวนรวนเรหรือเหหัก ทำอย่างด้วยใจมีค่าราคานัก เพื่อตอบแทนแผ่นดินที่เรารัก-และรักเรา


ถอดบทเรียนธรรม....ดอกลีลาวดี..... กระต่ายใต้เงาจันทร์ หอมเอ๋ย หอมดอกลีลาวดี เป็นดอกไม้ที่มีความหมาย กลิ่นหอมเจ้าหอมทั่วระบือไกล เหมือนความดีเหลือไว้ให้ได้ชม ดอกเอ๋ย ดอกลีลาวดี ดอกไม้ที่ใครว่าน่าขื่นขม ส่งกลิ่นหอมให้ดอมดม พอสุขสมอยู่โดดเดี่ยว...เปลี่ยวกาย... นี่คือสัจธรรมแห่งชีวิต ที่ขีดลิขิตในความหมาย เคยโดดเด่นสวยงามพร้อมเพริศพราย แต่สุดท้ายเหลืออะไร...ในชีวิต....


รู้ด้วยใจ กระต่ายใต้เงาจันทร์ สายลม พัดพ้น ผ่านล่วง ความฝัน สิ่งลวง หลอกเห็น วูบไหว ชีวิต เช้าเย็น ทุกข์สุข เป็นเช่น ใจรู้


เช่นนี้เอง กระต่ายใตเงาจันทร์ หลากหอม เหม็นเน่า เข้าออก สำรอก อารมณ์ พรมผ่าน ใจหยาบ กายหยาบ ในสันดาน รู้เห็น เช่นนั้น ร่ำไป โลกนี้ ดีงาม หรือทรามเสื่อม เพราะอารมณ์ กระเพื่อม สั่นไหว ธรรมมะ ธรรมเถือน เยือนใน สิ่งทำ เหลือไว้ ใจรู้ ขัดเสีย ขัดใจ ให้เงาใส ขจัดอิจฉา ริษยาไซร์ ที่ตามอยู่ เปลื้อหัวใจ ไหวผ่าน ให้พร่างพรู ดีชั่ว เรารู้ เช่นนี้เอง


เก็บไว้ทำไม กระต่ายใต้เงาจันทร์ เก็บไว้ ทำไม ความขุ่นข้อง มีแต่เรื่อง เศร้าหมอง ไม่สร้างสรรค์ เก็บทำไม เก็บไว้ ทุกวี่วัน พอวางมัน ลงบ้าง ก็ว่างเบา


รู้จักพอ กระต่ายใต้เงาจันทร์ เสรีใด ที่ปรารถนา ในชีวิต เท่าเสรี ความคิด ตามวิถี เสรีใด ไหนเล่า ที่เรามี คือสุข แห่งเสรี รู้จักพอ


ธุลีนัยน์ดวงตา กระต่ายใต้เงาจันทร์ ธุลี นัยน์ดวงตา คือภาพมายา ที่มืดหล่น หมั่นเพียร หมั่นระลึก หมั่นฝึกตน ย่อมสิ้น ความกังวล ในแววตา


พ่อ กระต่ายใต้เงาจันทร์ รักใดเล่าจะแท้หนอเท่าพ่อรัก ผูกสมัครรักพ่อรักมั่นไม่หวั่นไหว ห่วงใดเล่าเท่าพ่อห่วงดั่งดวงใจ ที่พ่อให้คือรักลูกทุกเวลา ยามลูกขื่นขมพ่อตรอมตรมกว่าหลายเท่า ยามลูกเศร้าพ่อก็โศกวิปโยคกว่า ยามลูกป่วยพ่อก็ห่วงดั่งดวงตา ลูกสุขสบายพ่อมองมายังห่วงใย ลูกเติบใหญ่หวังให้ลูกช่วยรักษา เมื่อถึงคราใกล้ล่วงลับจะดับไข หวังให้ลูกได้ปิดตาเวลาตาย พ่อจะได้สู่สรรค์นิรันดร คำสอนพ่อยังคงก้องที่สองหู รับและรู้ในทุกอย่างที่พ่อสอน ลูกคนนี้อยู่เพื่อพ่ออย่างแน่นอน ทำตามสอนเหมือนพ่อหวังอย่างตั้งใจ


แม่ กระต่ายใต้เงาจันทร์ เม็ดเหงื่อแม่ผุดพรายเต็มใบหน้า สะอื้นล้าฝืนแรงทุกแห่งหน ในกายก่อเกิดลูกน้อยเป็นตัวตน มิเคยบ่นเบ่งคลอดเจ้าเฝ้ารอคอย เลือดในอกกลั่นน้ำนมมาเลี้ยงเจ้า ยังคอยเฝ้าเลี้ยงดูมิท้อถอย กายเหนื่อยยากมือกร้านดำด้วยริ้วรอย ทารกน้อยค่อยเติบโตตามเวลา ถึงทำงานยังคอยเจ้าเฝ้าเป็นห่วง ใจทั้งดวงรอคอยลูกกลับมาหา ตั้งสำหรับอยากกินข้าวพร้อมลูกยา ทุกเวลาจิตพันผูกลูกนิรันดร์ ขอก้มกราบที่บนตักเคยนอนหนุน อ้อมกอดอุ่นยังแนบใกล้ใจสุขสันต์ แม่กับลูกคือความรักความผูกพันธ์ แม่ของฉันคือทุกอย่างบนทางเดิน


ถอดบทเรียนธรรมบทสุดท้าย ทำความดีกันเถอะ กระต่ายใต้เงาจันทร์ หากไม่คิดทำดีในวันนี้ คอยแต่ที่แค่คิดแต่ไม่ทำเป็นไฉน คิดจะทำแต่ไม่ทำอยู่ร่ำไป ในบทกลอนสั้นๆหลายบทต้องขอบคุณแนวคิดจากคำ ลานเทวา คะ แล้ววันไหนจะได้...ทำความดี

ตอบกระทู้