วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

ผมจะเป็นคนดี

เปิดอ่าน 1989 ครั้ง

ผมจะเป็นคนดี จากการที่ได้มีโอกาสไปบรรยายธรรมที่สถานพินิจ ได้ให้หัวข้อกับเยาวชนที่นั่นไว้ว่าให้เขียนงานส่งในเรื่อง ผมจะเป็นคนดี โดยจะนำหนังสือที่มีลายเซ็นคุณวิสุทธิ์ ขาวเนียม เรื่อง ลมมลายู กับเพลงผีเสื้อของ ต้นกล้า อันดามัน ไปมอบให้ ทั้งหนังสือธรรมมะส่วนหนึ่ง เมื่อเด็กๆหายจากอาการ เป็นโรคตาแดง กระต่ายได้มีโอกาสเข้าไปบรรยายอีกครั้งกับดร.ฤทธิชัย แกมนาค ได้ สมุดที่เขียนบันทึกจากจากเด็กคนหนึ่งที่มีหลายๆคนเขียนไว้ในนั้นเล่มเดียวกัน แต่มีเรื่องหนึ่งที่อ่านแล้วสะท้อนใจ เด็กผู้ชายคนหนึ่งเขียนว่า มาอยู่ที่นี่เพราะไปขโมยกล้องถ่ายรูปเพื่อนำเงินมาเป็นค่าเทอม เพราะตัวเองถูกพ่อแม่ทิ้งตั้งแต่เด็ก อยู่กับยาย มีความทุกข์มากในแต่ละวันเพราะไม่เคยมีใครมาเยี่ยม เคยมีแฟน พออยู่ในนี้ แฟนก็ทิ้ง ตัวเองอยู่ข้างนอก รับจ้างสร้างโบสถ์ หาเงินเลี้ยงตัวเองและยาย และเพื่อเรียนหนังสือ เด็กคนนี้จะบันทึกทุกวันหลังจากที่กระต่ายเข้าไปบรรยายแบบวันต่อวัน มีหลายส่วนที่ยกย่องเจ้าหน้าที่ในนั้นว่า ดูแลและแนะนำดี พร้อมทั้งมีความสุขมากเมื่อได้เรียนวิชาชีพ แต่ถ้าไม่มีอะไรให้เรียน จะทุกข์มากอยากออกไปจากที่นี่ พออาจารย์กระต่ายแนะนำว่า ถ้าใครมีความทุกข์ไม่มีที่ปรึกษาหรือใครมาเยี่ยมให้เขียนระบายใส่สมุดทุกวัน หรือถ้าไม่พอใจ หรือหงุดหงิดอะไรให้เขียนหรือขีดฆ่าจนกระดาษขาด แล้วค่อยๆๆทำให้เบาลง แล้วควบคุมอารมณ์ตามปกติ โดยฝึกในแต่ละวัน เด็กมาเล่าให้ฟังว่า ผมรู้สึกดีขึ้นมาก เป็นว่าเกือบเดือนที่ทำแบบนี้ เค้าจะเขียน คำว่า ผมจะเป็นคนดี ทุกวัน วันละหลายบรรทัด กระต่ายไม่ได้คาดหวังอะไรจากการเขียนหัวข้อเรื่องที่ให้ การเขียนไปกับการลงมือทำ แต่อย่างน้อยก็ทำให้เด็กๆมีจิตใจที่ดีขึ้นเข็มแข็งขึ้นรู้ผิดชอบชั่วดีบ้าง ในการบรรยายอีกเรื่องเป็นเรื่องในความมืดของสีขาว จะพูดถึงเปรียบเทียบดีและเลว ในการกระทำของคนที่เป็นเรื่องจิตใจและอารมณ์ เมื่อบรรยายจบให้เด็กเขียนหัวข้อมาส่งมีเด็กคนหนึ่งเขียนให้ข้อคิดว่า จงใช้จิตควบคุมอารมณ์ อย่าให้อารมณ์ควบคุมจิต เลยให้หนังสือ เพลงผีเสื้อไป หนังสือปกเป็นสีขาว เด็กๆชอบแบ่งกันดูเจ้าของที่ได้ พอใครยืมไปทีก็เอาหนังสือกลับมาเช็ดกลับชายเสื้อทีเพราะกลัวเปื้อนตัวเองเลยมองดูด้วยความเป็นสุขตรงนั้น ส่วนลมมลายูเด็กผู้ชายคนนั้นที่ได้ไป อ่านข้อความ ที่คุณวิสุทธิ์ เขียนให้อยู่ตรงนั้นพร้อมดูหน้าปก และลายเซ็น ต์ เด็กๆอาจไม่รู้จักคะเพราะกระต่ายอยู่เหนือแต่หนังสือได้มาจากคนภาคใต้ แต่นั้นเป็นแรงกระตุ้นอย่างดีว่าในนั้นมีบทกลอนด้วย พร้อมแบ่งเพื่อนๆๆอ่าน ดูเด็กๆๆจะมีความสุขมากๆๆ ความสุขหาง่ายถ้าเราพอใจและเต็มใจที่จะทำโดยไม่มีข้อแม้ใดๆทั้งสิ้นและสิ่งสำคัญสิ่งนั้นคือ ความดี กระต่ายใต้เงาจันทร์ 21 ตุลาคม 2554


ความดีทำที่ไหน อย่างไรก็ได้ เพียงแต่เรามีศรัทธาที่จำทำ


ในการให้ ...ต้อง..ไม่มีข้อเรียกร้องและเงื่อนไข ..ไม่ยึดติด.... ผลตอบแทนความดีนั้น บุคคลที่อยู่ในธรรมย่อมคุ้มครองและมองเห็นและสนับสนุน ในการทำความดีนั้นไม่ว่าในเรื่องใด ถ้าเราทำจนเป็นนิสัย เราจะพบเองว่า...ความสุขเป็นเรื่อง่าย เยือเย็น สุขสงบ ธรรมย่อมคุ้มครองผู้ประพฤติธรรม


อ่อนไหวในอ่อนหวาน สายธารละเรื่อล่อง เสียงลมเป็นทำนอง เรียงร้อยร้องทำนองสรภัญญะ ในพบย่อมมีพราก เกิดดับจากสัมผัสอาตยะ รู้แค่รู้เห็นแค่เห็นเป็นสรณะ ใช้ผัสสะดูรู้แล้ววาง ในโลกวุ่นย่อมมีเงียบ ในราบเรียบย่อมมีอุปสรรคบ้าง ในอับจนย่อมมีหนทาง เพราะโลกกว้างย่อมมีดีและเลว

ตอบกระทู้