วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

พระหัวคะแนน

เปิดอ่าน 1396 ครั้ง

พระบางรูปเป็นหัวคะแนนออกหน้าออกตาเกินควร ไปประชุมผู้สูงอายุที่ อบจ.ต้นเดือนเมษาที่ผ่านมาเห็นพระเทศน์บรรยายเข้าข้างนักการเมืองท้องถิ่นซักจะมากเกินไปเจ้าคะ พระต้องวางตัวเป็นกลางใช่ไม๊เจ้าคะ


ใช่ ควรเป็นเช่นนั้น แต่ลางที กลางเกินไป ก็ถูกทิ้งถูกขว้าง ไร้นักการเมืองที่เป็นตัวแทนของชาวพุทธ ทำหน้าที่ในฐานะพุทธศาสนิกชนจริง ๆ มีแต่เป็นตัวแทนของใครก็ไม่รู้ ไม่เอาความเป็นพุทธเข้าสภาเลย ในประเทศไทย ห้ามพระสงฆ์ยุ่งการเมือง ในศรีลังกา พระเป็น ส.ส. อยู่ตั้ง ๘ รูป อยู่ในเมืองไทย พระก็ควรตามประเพณีไทย ไม่ยุ่งการเมือง (ในที่แจ้ง ฮา)


เคยเห็นแต่พระหัวโล้น เพิ่งรู้ว่ามีพระหัวคะแนน อยู่วัดไหนครับ อยากเห็น


มีจิ วัดไหน ไม่บอก... อยู่ใกล้แถวนี้... อิอิ


โอ๊ยยย ปวดหัวคุณเจ้าขา พระไทยเขาเล่นการเมืองกันตั้งนานๆๆๆๆ แล้ว เป็นที่ลับบ้าง ที่แจ้งบ้าง ขึ้นอยู่กับนักการเมืองถวายมากน้อยแค่ไหน เพราะวัดเป็นหัวคะแนนสำคัญที่สุดของนักการเมืองเลยแหละคะ


ถ้าไม่มีนักการเมืองวัดอยู่ไม่ได้หรอก เรื่องจริงครับผม


แม่นแล้ว แม่นแล้ว ถ้านักการเมือง บ่มีวัดก็อยู่ บ่ได้เหมือนกั๋น ฉันได ก็ฉันนั้น เพราะวัดเป็นจุดศูนย์กลางของชุมชนพระเจ้าข้า


เมื่อคืน 26 เมษายน ได้มีโอกาศสนทนากับพระรตนเถระ พระ ส.ส.ของศรีลังกา ณ วัดพระธาตุผาเงา ท่านให้ความเห็นหลายประการ ในยุคหนึ่ง รัฐบาลอังกฤษออกกฏหมายไม่ให้พระยุ่งการเมือง เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ในศรีลังกาก็มีการถกเถียงกันว่า พระควรยุ่งการเมืองหรือไม่ อย่างไร แต่เมื่อถึงสถานการณ์ที่ชาวพุทธเห็นร่วมกันว่า ไม่ยุ่งไม่ได้แล้ว ถึงตอนนั้น เสียงค้านก็อ่อนลง เพราะทุกคนประจักษ์แจ้งว่า ถึงเวลาที่พระต้องเกี่ยว ไม่เกี่ยว ยิ่งแย่ไปใหญ่ ในประเทศไทยเรา อาจยังไม่มีสถานการณ์นั้น ในฐานะที่ท่านเป็นนักการเมือง ท่านเห็นว่า พระไทยอาจไม่จำเป็นต้องยุ่งการเมืองโดยตรงเหมือนศรีลังกา (คือเป็น ส.ส.ในสภา) แต่พระต้องออกมาบอกสังคมว่า อะไรถูก อะไรผิด อะไรควร อะไรไม่ควร พระต้องกล้าพูดเรื่องการเมืองการปกครองประเทศ เพื่อชี้นำการปกครองที่ถูกต้อง


มันได้กิ๋นกับไผ มันก่ว่าคนนั้นดีนะก่ะ ฮู้อยู่ว่าเป๋นตุ๊ต๋นใด วัดเฮานี่ละ

ตอบกระทู้