วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

ถามเรื่องบวชเณรภาคฤดูร้อน

เปิดอ่าน 2684 ครั้ง

อยากทราบการบวชเณรภาคฤดูร้อนที่วัดพระแก้วรับอายุเท่าไรคะ เด็กอายุ 9 ปีรับบวชไม๊คะ


บวชได้ รับได้ อย่าให้ร้องไห้ขี้มูกโป่ง เป็นใช้ได้


ถ้าเล็กเกินไปคงไม่ไหวมั้งคะ อย่างดิฉันเคยมีประสบการณ์ ลูกชายดิฉันป.5 ไปบวชที่วัดฝั่งหมิ่นปีที่แล้วร้องไห้กลับบ้านทุกวัน จนดิฉันขอหลวงพ่อเอาสึกก่อนเป็นทุกข์เหมือนกันนะคะ นึกว่าจะเอาบวชหลบซน ช่วงปิดเทอมสงกรานต์ แต่ลูกอยู่ไม่ได้ แต่ลูกก็ไม่เคยพรากแม่มาก่อน แต่ถ้าเด็กที่เคยไปนอนที่อื่นบ่อยๆ ก็คงอยู่ได้นะคะ


แต่ลูกชายผม เอาไปบวชวัดแห่งหนึ่งบอกว่าโดนเด็กตัวโตๆแกล้ง ของใช้ส่วนตัวหายบ้าง แต่ก็เอาตัวรอดจนถึง 10 วัน


ลูกชายบอกว่าสนุกและได้รับความรู้หลักธรรม และได้สวดมนต์ มีพระอาจารย์เล่านิทานธรรมะให้ฟัง ได้มีเพื่อนเยอะหลากหลาย ลูกชายอยากบวชปีนี้อีก แต่เป็นช่วงสอบต่อ ม.4 ก็คงจะเป็นปีหน้า


การบวชเณรภาคฤดูร้อนมีทั้งผลดีและผลเสีย ผลดีคือเด็กที่อยากบวชจริงๆ ไม่ได้ถูกพ่อแม่บังคับ เด็กก็จะได้รับ ความรู้จากการบวช แต่ผลเสียเด็กที่ถูกพ่อแม่บังคับบวช ทั้งๆที่เด็ก ไม่ชอบด้านนี้ หรือเด็กบวชตามเพื่อนบ้าง ก็จะมีเรื่องราวที่น่าคิด เช่น อยากกลับบ้าน ร้องไห้จนขี้มูกโป่ง หรือเด็กบางคนไม่เคยพรากพ่อแม่ ไม่เคยไปที่ไหน ไม่เคยนอนคนเดียว ขอให้เด็กบวชใจก่อน พ่อแม่ ควรอบรมหรือทำความเข้าใจก่อนบวช จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมา


พระอาจารย์ที่รับสมัคร จะพิจารณาจากรูปร่างกายว่า ตัวโตมั้ย มีเพื่อนหรือมีพี่ ๆ บวชด้วยหรือไม่ ช่วยเหลือตัวเองได้มากน้อยเพียงใด เอาจริงหรือเปล่า บางคนอยากมาบวช แต่พอโกนหัว ร้องไห้บอกไม่เอาแล้ว บางคนตัวโต ห่างจากแม่ไม่ได้ ร้องไห้กลับบ้าน


ลำบากพอควรเอาเด็กเล็กๆมาบวช เพราะเด็กเยอะหลายพ่อหลายแม่ มาจากหลายสถานะ เช่น คนมี คนยากจน เด็กคุณหนู เด็กชาวดอยชาวเขา ถ้าจะให้เด็กได้อะไรจากการบวชก็ต้องแยก เด็กบางคนบวชเพื่อเรียนต่อทางธรรมโดยยตรง บางคนก็บวชแค่ 10 วัน ที่ดิฉันเคยเห็นตอนไปเยี่ยมหลานชายที่วัด โอ๊ย..ยุ่งคะ ตอนนั้นเป็นช่วงปีใหม่สงกรานต์พอดีเณรที่บวชชื้อปืนฉีดน้ำไล่ฉีดกัน บางคนก็ออกนอกวัดมาชื้อลูกชิ้นเสียบกินกัน แต่อย่างว่าเด็กก็คือเด็ก ถ้าจะให้ดีอย่างที่ดีฉันว่า ต้องแยกเด็กโตกับเด็กเล็ก และคัดมารยาท มีกิจกรรมให้ทำเยอะๆ พาเณรออกนอกสถานที่หรือเยี่ยมวัดอื่นๆ เณร 20 รูป ควรมีพี่เลี้ยง 2 คน


อยากทราบว่า ลูกอายุ 16 เกิน ปี1 ยังสามารถบวชได้รึป่าว


ลูกชายอายุ 5 ปี 10 เดือน เพิ่งจบอนุบาล 3 บวชมาได้ 13 วันแล้วค่ะ และจะบวชให้ครบ 5 สัปดาห์ เชื่อว่าจะอยู่ได้ และเท่าที่ทราบ เณรก็พยายามรักษาศีลด้วย บอกว่าถือศีลอยู่ โกหกไม่ได้ ^^


เด็กผํ้ชาย ตอนเด็กบวชเป็นเหมือนหน้าที่ที่คนชาวพุทธควรอนุโมทนาสาธุ เพราะนั้นเป็นด่านแรกของพิสูจน์ลูกผู้ชาย ยิ่งอายุน้อยการสอนธรรมยิ่งดีคะ 7 ขวบ รู้เรื่องรับผิดชอบตัวเองได้ ก็ถือว่าใช้ได้ตสมหลักศาสนาพุทธคะ


เด็กผํ้ชาย ตอนเด็กบวชเป็นเหมือนหน้าที่ที่คนชาวพุทธควรอนุโมทนาสาธุ เพราะนั้นเป็นด่านแรกของพิสูจน์ลูกผู้ชาย ยิ่งอายุน้อยการสอนธรรมยิ่งดีคะ 7 ขวบ รู้เรื่องรับผิดชอบตัวเองได้ ก็ถือว่าใช้ได้ตสมหลักศาสนาพุทธคะ

ตอบกระทู้