วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

ไปวัดแล้วทำไม โดนอย่างนี้ครับ ทำให้ไม่อยากไปวัดเสียแล้วครับ

เปิดอ่าน 1016 ครั้ง

ผมรู้จักน้องคนหนึ่งเธอเป็นนักปฏิบัติธรรม และ นักบุญ เธอรู้จักพระ และ วัดเยอะ เธอคอยนำแม่ค้า คนรู้จักทั้งหลายให้ทำบุญ ปฏิบิติธรรม แต่เธอก็บอกนะว่า เราต้องเจอทุกข์นะ ไม่ใช่ว่าปฏิบัติแล้วจะสุข เมื่อไม่นานมานี้ผมได้ข่าวเธอมาวัดนี้ และโดนกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งคอยหาว่าเธอมาทำบุญหวังอะไร เพราะเธอยังอายุน้อย แต่ผมเห็นเธอทำบุญมานาน บริจาคให้ทหารผ่านศึกจนเขาให้หยุดก่อนเพราะทำมาก เลี้ยงเด็กกำพร้าส่งเงินให้เด็ก ใส่บาตรพระวันละ หลายรูป เป็นสิบ พระผ่านมาเธอใส่หมด แจก CD ธรรมะ ใครเดือดร้อนมาเธอช่วยหมด ช่วยจนเธอต้องลำบาก ช่วยเป็นล้านๆ ครับ คนในกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นพยาบาลได้ไปพูดในวงเหล้าว่าเธอมาวัดนี้ทำไม เป็นนักปฏิบัติทำไมไม่ไปวัดปฏิบัติ มาวัดนี้หวังอะไร มาสนิทกับพระทำไม เธอพูดในสิ่งที่ไม่สมควรพูดหลายอย่าง คำพูดของเธอได้ถูกบันทึกเสียงไว้ เธอไม่รู้ตัว ผมฟังแล้วพร้อมที่จะฟ้องหมิ่นประมาทได้เลย ชื่อเสียง และ สถานที่ชัดเจน น้องคนนี้รู้ แต่ก็ทำเฉย แล้วอดีตสามีเขาซึ่งเป็นเพือนผม เขาบอกน้องคนนี้ซึ่งอดีตสามีเขารุ้ดีว่าน้องเขาชอบทำบุญอย่างมาก เมื่อก่อนทำยิ่งกว่านี้ ปล่อยปลาเป็นพันๆ ทุกวันเสาร์ ไม่หวังอะไร เขาก็บอกน้องเขาว่ารู้อย่างนี้แล้วยังจะไปอยู่ใหม น้องเขาบอกจะไป จะตายก็จะไป ได้ยินอย่างนี้แล้วสงสารน้องเขา อดทนสุด ๆช่วยคนก็โดนแทนเขาแบบสุดๆ ผมชักกลัวการเข้าวัด หรือว่าคนเข้าวัดต้องเป็นคนเก่าคนแก่ครับ


1. ผู้ไม่ถูกนินทา ไม่มีในโลก แม้พระพุทธเจ้ายังถูกนินทา ถูกคนตามด่า ตามว่า พระอานนท์ทนไม่ได้ ขอให้พระองค์ไปที่อื่น จะได้ไม่ถูกใครมาด่ามาว่า แต่พระองค์ทรงแสดงว่า ช้างศึกที่เข้าสู่สงคราม ไม่มีเลยที่จะไม่ถูกลูกศรยิง ถูกดาบ ถูกหอก ในสังคมไหน ๆ ก็มีคนที่คิดต่าง มองต่าง มองดี มองร้าย เหมือนกันในทุกสังคม ผู้ฉลาดในกุศล จะเห็นเป็นโอกาสในการพิจารณาจิตของตน ว่าได้ถูกฝึกมากน้อยเพียงใด ทนอิฏฐารมณ์ อนิฏฐารมณ์ ได้มากน้อยเพียงใด 2. สังคมของวัด มีระบบของความพอดีอยู่ โดยเฉพาะในสังคมภาคเหนือ จะมีระบบเรื่องนี้ค่อนข้างเข้มแข็ง คือหญิงสาวที่เข้าวัดในทางเหนือ จะแตกต่างจากภาคอื่น ๆ ในอีสาน บางจังหวัด หญิงสาวสาดน้ำเล่นสงกรานต์กับพระหนุ่ม ชาวบ้านยังไม่คิดว่า เป็นเรื่องใหญ่อะไร แต่ในภาคเหนือ อาจมองเป็นเรื่องใหญ่โต (ตรงข้ามกัน พระเพศที่สาม อาจยอมรับได้ในระดับหนึ่งในภาคเหนือ แต่ถ้าเป็นภาคใต้ เป็นเรื่องใหญ่มาก) ผู้เข้าวัด ควรทำความเข้าใจบริบททางสังคม ประเพณีวัฒนธรรม และพิจารณาจิตของตน


สิ่งที่ต้องเจอ คือ บททดสอบของชีวิต สอบจิตเรา ว่าจะสอบผ่านหรือไม่ใช่ใหมค่ะ ท่านนั่นเอง


อย่าไปสนใจใครจะนินทาว่าร้ายกับใคร เราคิดดี พูดแต่สิ่งดี และทำแต่สิ่งดี ความดีก็เกิดขึ้นกับเรา คนคิดไม่ดี พูดไม่ดี และทำไม่ดี สิ่งดี ๆ จะเกิดกับตัวเขาได้อย่างไร ไม่ต้องไปสนใจ ใครจะนินทาว่าร้ายอย่างไร หันมาสนใจตัวเราดีกว่า ว่าวันนี้ เราทำความดีมากกกกกกหรือยัง ใครคิดอย่างไร ทำอย่างไร พูดอย่างไร ก็ได้อย่างนั้น ทำกรรมอย่างไร กรรมนั้น ตามสนอง

ตอบกระทู้