วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

ทุกข์ใจเรื่องลูกสาวคนเดียว

เปิดอ่าน 1630 ครั้ง

ลูกสาวของหนูไปเที่ยวงานพ่อขุนทุกคืน และไปกับเพื่อนชายหลายๆคน บางวันก็ไม่กลับบ้าน บอกหนูว่าไปค้างหอเพื่อน เวลาโทรหาก็ปิดมือถือทิ้งไม่รับสายบ้าง งานพ่อขุนไปทุกคืนตั้งแต่คืนแรกจนคืนถึงคืนสุดท้าย หนูกับสามีทุกข์ร้อนใจมากกับลูกสาวคนนี้ บางวันนอนไม่หลับเพราะห่วงลูก ห่วงทั้งเรื่องขับรถเครื่องเร็ว เรื่องเพื่อนผู้ชาย ทางโรงเรียนก็มีหนังสือมาเตือนบ่อยๆเกี่ยวกับการขาดเรียน บอกว่าลูกหนูไม่เข้าเรียน แต่เขาก็แต่งตัวไปโรงเรียนทุกวันนะคะ หนูกับสามีทุกข์ใจมาก บางทีกอดคอกันร้องไห้ ไม่รู้จะแก้ปัญหานี้อย่างไรกับลูกสาว เขาชอบโกหกเวลาหนูถามก็ไม่ตอบตามความจริง อยากให้หลวงพ่อ ช่วยให้คำแนะนำว่าหนูจะทำอย่างไรดีกับลูกสาวคนนี้ และจะทำอย่างไรให้เขาอยู่บ้านไม่หนีเที่ยว หนูไม่รู้จะไปปรึกษาใคร หนูก็ต้องทำงานทุกวันไม่มีเวลาดูแลลูกด้วย(สหกรณ์) ขอโทษหลวงพ่อที่บอกเรื่องราวแบบนี้จนยาวเหยียด(มีเพื่อนแนะนำมาเวปนี้) ขอหลวงพ่อช่วยแนะนำหนูด้วยคะ กราบขอบพระคุณคะ


เห็นใจในหัวอกคุณแม่ ด้วยความรับผิดชอบที่มีต่อลูก ทำให้แม่พ่อต้องทุกข์ใจล้นเหลือ ขอเป็นกำลังใจให้ ขอให้มีความหนักแน่น มองโลกในแง่ดี คนบางคน ต้นดี ปลายเสีย บางคน ต้นเสีย ปลายดี บางคน ต้นดี ปลายดี บางคน ต้นเสีย ปลายเสีย ทุกคนต่างมีกรรมเป็นของ ๆ ตน มีกรรมเป็นกำเนิด มีกรรมเป็นเผ่าพันธ์ สั่งสมบุญบาปมาไม่เหมือนกัน ต้องรับผลของกรรมของตน ๆ ในสมัยพุทธกาล พ่อแม่ของนางมาคันธิยาเป็นพระอริยบุคคล มีศีลมีธรรม แต่ตัวนางมาคันธิยาผู้เป็นลูก กลับผูกอาฆาตพระพุทธเจ้า ประกอบกรรมชั่วมากมาย ต้องตกนรกอเวจี ลูกสาวโยมคงไม่ถึงขนาดนั้น ถึงเวลาที่เหมาะสม เขาคงหยุด พระพุทธเจ้า เมื่อจะสั่งสอนคน พระองค์ต้องรอจังหวะ ทรงเลือกวิธีแตกต่างกันออกไปตามอุปนิสัยของคน บางครั้งพระองค์ยังต้องปล่อยให้เขาทำในสิ่งผิด (เช่น องคุลิมาล) จนถึงวันที่พร้อมจะสอน ถึงจะเข้าไปโปรด เพราะทรงเห็นว่า น้ำที่เชี่ยวกราด เรือไปขวาง มีแต่เรือจะอัปปาง โยมต้องสังเกต เฝ้าดูอย่างห่าง ๆ รอจังหวะ ไม่ตำหนิว่ากล่าวลูกอย่างพร่ำเพรื่อ บางทีต้องอาศัยตัวช่วย เช่น พระหรือคนที่เด็กเคารพนับถือ หรือพาไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้เขาเห็นสิ่งใหม่ ๆ ออกจากสิ่งแวดล้อมเดิมๆ เพื่อนเดิม ๆ ให้เห็นคุณค่าของตนเอง ให้งานที่ทำให้เกิดความภาคภูมิใจในตนเอง เช่น มาช่วยดูแลคนไข้ในโรงพยาบาล รวมความว่า ให้เวลาลูกมากขึ้น ให้ในสิ่งที่เขาอยากได้ก่อน แล้วค่อยให้ในสิ่งที่เราอยากให้ แทนการว่ากล่าวตักเตือน (ซึ่งมักไม่ได้ผล) ก็มาใช้ความรัก ความเมตตา และเวลา ข้อสุดท้ายนี่สำคัญ อ้าว !!! พ่อแม่ทั้งหลาย ช่วยคุณวราพรหน่อย


สู้ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ เหมือนที่ ท่านนั่นเอง บอกหละค่ะ ปล่อยจนกว่าจะถึงเวลา เหมือนเราปล่อยเชือกที่เราเล่นว่าวให้สุดสายป่าน เมื่อหมดลมว่าวจะลงมาเอง เด็กบางคนยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุค่ะ กันอยู่ที่พ่อ แก้อยู่ที่แม่ ก่ออยู่ที่ลูก เนอะ พี่ทำใจยอมรับความจริงให้ได้ก่อนนะค่ะ ให้เวลา ให้ความรัก ความอบอุ่นแก่ลูกมากขึ้น และต้องเข้าใจวัยรุ่นด้วย แล้วพี่ทั้งสองต้องเสริมพลังจิตให้ตัวเอง โดยการสวดมนต์ไหว้พระ แล้วแผ่เมตตาให้ลูก ให้ลูกเป็นคนดี ทำทุกวันๆ ค่ะไม่นานเกินรอหรอกค่ะพี่ ลูกดีขึ้นแน่ค่ะ ฝากจดหมายถึงลูกนะค่ะ ถึงแม้จน ทนได้ ไม่ทุกข์หนัก เท่าลูกรัก ประพฤติตน เป็นคนชั่ว ลูกกี่คน ทนเลี้ยงได้ ไม่หมองมัว ไม่โศกเศร้า เท่าลูกตัว ชั่วระยำ พ่อแม่ส่ง ให้ลูกเรียน เพียรอุตส่าห์ พ่อแม่ฟันฝ่า อุปสรรค์ แสนหนักเหลือ พ่อแม่ตั้งหน้า หาทุน มาจุนเจือ พ่อแม่ทำเพื่อ ลูกเจริญ เดินก้าวไกล สู้ๆ ค่ะ ยังมีคนในโลกนี้ที่ทุกข์มากกว่าพี่ทั้งสองนะค่ะ ปํญหาเขาอาจมากกว่าเราอีกนะค่ะ น้องเองก็มี แต่คนละปัญหา แต่โชคดีที่เจอธรรมะ แต่ก็เพราะทุกข์ ถึงเจอธรรม ต้องขอบคุณความทุกข์ค่ะ ให้เวลาลูกมากๆ สวดมนต์ไหว้พระแผ่เมตตาให้ลูก เล่าเรื่องกฏแห่งกรรมให้ลูกฟังบ้าง ชี้ตัวอย่างใกล้ๆ ตัวให้ลูกเห็น


ของดิฉันเป็นลูกชายคะ ดื้อมากๆ ยิ่งกว่าลูกสาวคุณวราพรหลายเท่าเอาทุกอย่าง เราหัวอกแม่เหมือนกัน ไม่รู้ว่าเขาจะเข้าใจเราไหมหนอ ดิฉันก็แสนจะทุกข์กับลูกชายเหมือนกัน


ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มที่บ้านก่อนคะ ปัญหาปลายเหตุแก้ไม่ค่อยได้คะ ต้องหมั่นตรวจตราดูแลคุณลูกเสมอ ยิ่งช่วงวัยรุ่นตอนต้น ถ้าเจอเพื่อนไม่ดี หมดไปเลย เอากลับคืนมาไม่ได้ ลูกอยู่บ้านกับโรงเรียนอาจจะเป็นคนละคนกัน คอยสังเกตพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของลูกๆนะคะ


เด็กสมัยนี้เราไม่ทันเขาหรอกคะ ต่อหน้าอย่างหนึ่ง ลับหลังอย่างหนึ่ง พ่อแม่จับไม่ได้ไล่ไม่ทัน ถือว่าเป็นเด็กสมัยเทคโนโลยีก็แล้วกันนะคะใครจะมีวิธีการแก้อย่างไร เอ้า... มาช่วยกันแก้ พ่อแม่ พระสงฆ์ ครู และคนเกี่ยวข้องทั้งหลาย


หากิจกรรมอย่างอื่นทำคลายเครียด ลองคุยกับลูกโอบกอดบอกความรู้สึกที่เราห่วงใย ไม่จ้ำจี้พูดมาก แผ่เมตตาให้เขาบ่อยๆ ที่สำคัญอย่าเอาความชั่วผู้อื่นมาเป็นทุกข์ เดี๋ยวโรคภัยไข้เจ็บจะถามหานะ

ตอบกระทู้