วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

ตักบาตรวันปีใหม่

เปิดอ่าน 1205 ครั้ง

วันที่ 1 มกราคม 54 พระเริ่มบิณฑบาตรจากจุดไหนไปถึงจุดไหน และเริ่มกี่โมงครับ แล้วของที่ใส่บาตรนอกจากข้าวสาร น้ำตาล แล้ว ควรเป็นอะไรบ้างครับ


โอ้..ใส่บาตรถามตุ๊... ก็คงจะเริ่มตั้งแต่ 6.30 น. เป็นต้นไป จากจุดไหน..ถึงไหน ยังไม่ทราบแน่ชัด(คงเหมือนปีที่แล้ว) ของใส่บาตร ก็คงเป็นข้าวสารอาหารแห้งทั่วไปเหมือนที่โยมเคยใส่


ก็อบมาจากเว็บเชียงรายโฟกัสค่ะ วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๔ เวลา ๐๖.๐๐ น. - พระภิกษุสงฆ์ สามเณร จำนวน ๓๘๔ รูป พร้อมกัน ณ เต็นท์อำนวยการบริเวณ แยกประตูเชียงใหม่ พร้อมร่วมถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร เวลา ๐๖.๓๐ น. - ตั้งขบวนรถบุษบกอัฐเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ จำนวน ๙ องค์ จาก ๙ วัดแบบอลังการล้านนา เวลา ๐๖.๓๙ น. - ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเป็นประธานจุดเทียนธูปบูชาพระรัตนตรัย - พระธรรมราชานุวัตร เจ้าคณะภาค ๖ เจ้าอาวาสวัดพระแก้วประธานสงฆ์ ให้ศีลและกล่าวสัมโมทนียกถา - ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย/นายกเทศมนตรีนครเชียงรายกล่าวอวยพร ปีใหม่ - พิธีอาราธนาอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ๙ วัด แห่แวดเวียงเจียงฮาย โดย พระครูพิพัฒน์รัตนพงษ์ และพ่อหนานพนธ์ (นายนิพนธ์ อ้ายชัย) เวลา ๐๗.๐๙ น. - ตีกลองบูชา พร้อมเคลื่อนขบวนแห่พระพุทธรูปและพระภิกษุสงฆ์ สามเณรรับบิณฑบาตเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ ไปตามเส้นทางที่กำหนดจากแยก สุริวงค์ ตรงไปถึงบริเวณสวนตุงและโคมเชียงรายฯ เวลา ๐๙.๐๐ น. - เคลื่อนขบวนมาถึง ณ บริเวณสวนตุงและโคมเชียงรายฯ - พุทธศาสนิกชนทุกท่านสักการะพระพุทธรูปทั้ง ๙ องค์ ณ บริเวณสวนตุงและโคมเชียงรายฯ เวลา ๑๒.๐๐ น. - รับประทานอาหารกลางวัน เวลา ๑๒.๔๙ น. - นายสมพงษ์ กูลวงค์ นายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวขอบคุณผู้ร่วมงาน เวลา ๑๓.๐๐ น. - พิธีอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ทั้ง ๙ องค์ กลับไปประดิษฐานวัดเดิมโดยพระครูพิพัฒน์รัตนพงศ์ มอบให้ตัวแทนของวัดทั้ง ๙ วัด เป็นผู้รับมอบ - เสร็จพิธี หมายเหตุ - การแต่งกายชุดขาว หรือชุดพื้นเมือง - กำหนดการนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม


อยากแนะนำว่า บุญที่ทำปกติ ก็เป็นบุญธรรมดา เพราะทำตามเขา ทำตามประเพณี กุศลย่อมน้อยกว่า บุญที่ทำด้วยจิตที่คิดเอง โดยไม่ถูกชักชวน (ภาษาพระ เรียกว่า อสังขาริก คือ จิตที่ไม่ถูกชักชวน มีผลมากกว่า สสังขาริก) ลองคิดดูว่า เราจะทำบุญอะไรที่เราอยากทำมาก ๆ อาจไม่เหมือนใครก็ได้ ขอให้เกิดจากกุศล เป็นอันใช้ได้

ตอบกระทู้