วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

พระสงฆ์ไปเที่ยวงานดอกไม้

เปิดอ่าน 1471 ครั้ง

เห็นพระ-เณรไปเที่ยวงานดอกไม้บาน แถมมีการแอคชั่นถ่ายรูปด้วย ไปเที่ยวงานแบบนี้ทางพระเขาอนุญาตให้ไปได้รึ ทีแรกเห็นก็ตกใจ เหลืองเต็มไปหม๊ด


แหม อุตส่าห์แอบไปก่อนเปิดงานแล้วนะ ไม่น่าเอามาเปิดเผยในเว็บเลย ก็แค่ไปดูวิธีการจัดดอกไม้ของเขาน่ะ จะได้มาปรับปรุงการจัดดอกไม้ที่วัดมั่ง


ก้อดอกไม้ของสวยฮ่า...จะไม่ให้ไปได้งัย...ค๊า...อะหั้นไม่เห็นว่า มันผิดตรงไหนฮ่า..หนึ่งปีมีหนึ่งหน....ไม่มีคัยว่าหรอกฮ่า...พ่อคุณ


ไม่กลัวเขาถ่ายรูปไปลงเน็ตหรือ อย่าลืมว่าสีของท่านไม่เหมือนใคร กรุณาสำรวมหน่อย เราอยู่ที่แคบ ชาวโลกเขาอยู่ที่กว้าง เขาสามารถมองเห็นเรา ยิ่งทำปฏิกิริยาวี๊ดว๊าด ยิ่งไม่เข้าท่าเลย


อนุโมทนาที่เขียนมาลงให้ทราบว่า โยมคิดอย่างไร พระท่านจะได้มีกระจกส่อง ผิดถูก ก็คงตัดสินยาก งามไม่งาม ควรไม่ควร ก็ยากที่ชี้ ก็ควรเป็นกรณี ๆ ไป คือ พิจารณาเจตนาในการไป กิริยาอาการของผู้ไป มองดูดอกไม้ด้วยจิตใด เป็นต้น หลักข้อสุดท้ายเป็นหลักใหญ่ในการพิจารณาทุกเรื่อง ถือดูจิตเป็นหลัก


ถ้าจะให้ถูกต้องตามกฏทางวินัย ก็ควรห้ามไม่ให้ท่านไปที่นั่นเลยดีกว่า เพราะไม่ใช่สถานที่พระควรไป คนมาดูงานไม่ใช่เฉพาะคนเชียงราย ทั่วประเทศ และแถมมีนานาชาติ้ด้วย


ข้อที่ความเห็นที่ 5 เสนอ น่าพิจารณาอยู่ มีประเด็นเรื่องสถานที่ที่พระไม่ควรไป ท่านเรียกว่า อโคจร มาเกี่ยวข้อง อโคจรที่กำหนดไว้หลัก ๆ มี 6 อย่างคือ หญิงแพศยา (โสเภณี) หญิงหม้าย สาวเทื้อ (สาวแก่) ภิกษุณี บัณเฑาะก์ (กะเทย) และร้านสุรา นอกจากนั้น ท่านให้ถือว่า สถานที่ใดไปแล้วกุศลธรรมเสื่อม อกุศลธรรมเจริญ จัดเป็นอโคจรได้หมด (ที่ใดไปแล้ว เกิดราคะ โทสะ โมหะ เป็นอโคจรได้หมด แม้ไปวัด ถ้าวัดนั้น ไปแล้วเกิดโทสะได้ง่าย เช่น ไม่ถูกกับพระในวัดนั้น ท่านก็จัดว่า วัดนั้นเป็นอโคจรของพระรูปนั้น ๆ) ประเด็นต่อมา ก็คือ ประเด็นเรื่องสิทธิของพระ หลายรูปคิดว่า การไปคูงาน ควรเป็นสิทธิของท่าน ที่กฏหมายรองรับ ท่านก็เป็นคน ๆ หนึ่งที่กฏหมายไม่ได้จำกัดสิทธินี้ สิทธิในการรับรู้ เรียนรู้ ฯลฯ ท่านน่าจะมี แม้จะบวชมาแล้ว ยังมีประเด็นต้องพิจารณาอีกหลายเรื่อง ควรที่จะได้ยกขึ้นมาเป็นข้อศึกษาทางวิชาการ


ติดบัตรดีกว่า ว่าพระมาจากวัดหรือสำนักไหน จะได้รู้ได้เล๊ยยย อิอิ


ค.ห.ที่ 7 ถ้าติดบัตรปลอมละคะ เด๋วนี้มีพระปลอมเยอะแยะ บัตรสุทธิ (เรียกถูกหรือปล่าวก็ไม่รู้) พระบางรูปก็ไม่มีนะคะ บางทีท่านไม่ใช่พระจริงๆ อาจจะสวมรอยมาก็ได้นี่คะ เด๋วนี้บ้านเมืองเรา อะไรๆก็ปลอมๆกันทั้งนั้น แม่แต่พระยังปลอม


หล่าแหย่ ล่าแว่ หลื้อแห้ ละแพะ หละแกะ เลยแท เหลาแข ลีแม หลดแบะ หลาดแบ่ ใลแน เลียงแจ จายแฮ ลีแม ละแพะ หลายแหล ลูปแร่ เหล็นแป๋ ละแพะ หลู้แผ้ ใหล่แหย่ โลยแต


ภาษาอะไร แปลว่าอะไร ตอบหน่อย ไม่เข้าใจคะ


อันนี้เป๋นภาษากระเทย หล่าแหย่ ล่าแว่ หลื้อแห้ ละแพะ หละแกะ เลยแท เหลาแข ลีแม หลดแบะ หลาดแบ่ ใลแน เลียงแจ จายแฮ ลีแม ละแพะ หลายแหล ลูปแร่ เหล็นแป๋ ละแพะ หลู้แผ้ ใหล่แหย่ โลยแต อย่าว่าหื้อพระกะเทย เขามีบทบาทในเจียงฮาย มีพระหลายรูปเป๋นพระผู้ใหญ่ตวย


มีภาษาอย่างงี้ด้วย พึ่งเคยได้ยิน แล้วใช้ติดต่อกันรู้เรื่องหรือคะ ไม่เคยเห็นจริงๆคะ


สงสารพระจัง จะให้อยู่แต่ในวัดหรือค่ะ สถานที่ ที่ไปก็ไม่เสียหายไม่ใช่ที่อโคจรสักหน่อย ถ้าเราถูกให้อยู่แต่ในบ้านบ้างจะรู้สึกอย่างไร ถ้าลูกเราบวชบ้างจะเป็นอย่างไรนะ ให้อยู่แต่ในรั้ววัดงั้นหรอค่ะ


พระสงฆ์มากจริงๆในงานดอกไม้ อย่างเขาว่า ผมก็เห็นวันนี้เองไม่ทราบท่านๆจำอยู่วัดไหน แย่งชาวบ้านเข้าคิวถ่ายภาพดอกไม้ เฮ้อ ศาสนา ควรจะแจ้งให้พระผู้ใหญ่ให้ทราบเรื่องนี้ จริงอย่างที่เขาพูดครับ


จะไปเอาอะไรกับพระเค้ามากมายส่วนพระที่ดีๆๆก็มะดูกันมะเอามาพูดกันทีเรื่องงี้เม้ากันจัง(เค้าเรียกว่าอะไรนะ.....) พระก็คนธรรมดาคนนึ่งที่มีชีวิตจิตจัยเหมือนสามัญชน ที่แตกต่างคือกำลังจะ(กำลังจะ)พัฒนามะด้ายบรรลุอรหันต์ซักกะหน่อย ยังมีกิเลสอยู่เพราะฉะนั้นก็เป็นเรื่องธรรมดาของท่านที่จะเปิดหูเปิดตาบ้าง จาให้อยู่แต่ในวัดหรอไง ให้ศึกษาแต่ธรรมะหรอ? ศึกษามากพอมีความรู้เอามาเทศน์คนก็มะชอบฟัง....(อวดหล๊วกกันเหีย) เหนื่อยเน้อ........


พวกเธอๆสาวๆคุณๆทั้งหลายจะไปว่าอะไรกันมากเรื่องวันๆไม่คิดอะไรกันเลยหรอได้แต่ติฉินนินทาคนอื่นหันมาดูตัวเองกันซะบ้างสิไอ้คุณพวกเดนสังคมกันทั้งหลายตัวเองดีเริดประเสริฐสีกันนักหรอใครจะทำไรก็ช่างเขาสิบ่นว่ากันอยู่ได้ภาษาเหนือเขาเรียกว่าเสือกกะโหลกไอ้พวกอวดล๊วกเอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น


ลนแค ล่าวแง่ หล่าแบ่ หล่อ หลัวแต๋ เหล่าแก่ หล้าแว้ลื้อแห้ ลนแคหลื่นแข่ วันแวหล้าแหน้ ลันแมหละแจะ เหล๋นแป๋ หล่างแหย่ลี้แน้ เน้อ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ


แม่นล่ะคับ วันหน้ามันจะตกมาใส่ตัวเก่าจะอี้เน้ออออออ ฮู้ๆๆๆๆๆ...มีหลายภาษาจังกระทู้นี้ อิอิอิ ผมว่าอย่าไปว่าหื้อพระท่านเลยคับ เรื่องแบบนี้ หัดเอาใจเขามาใส่ใจเราผ่อง ทีกับลูกหลานเรานิ อายุไม่ถึง18 ก็เข้าผับ เข้าบา กินเหล้า กันจัง ห้ามแล้วห้ามแหมก็บ่าฟัง อย่างนี้จะบ่าหื้อพระเขาออกไปเปิดหูเปิดตาในโลกภายนอกได้จะใด แต่ถ้าผมเข้าไปบวชเป็นพระ ผมก็จะหาสิ่งดีดี หื้อกับตัวเก่าเหมือนกัน หรือใครคิดว่า มาบวชแล้วจะอยู่แต่ในวัดบ่าออกไปสู่โลกถายนอกไหนเลย เพราะออกไปแล้วเดี๋ยวจะผิดศีล ก็เลยอยู่แต่ในวัดนั้นเนาะ ใครที่เห็นตวยกับผม ก็ขอหื้อช่วยกันเชิญหื้อคนที่คัดคาด เข้าไปลองบวชดูเน้อคับ ******************************************** ผมว่าอย่าตึงเคียดกับเรืองจะอี้เลย เหมือนที่เปิ้ลว่า...(ตาเปิ้ลตาตัว)...


งั้นพวกคุณก็ลองมาบวชดูดิ จะได้รู้บ้าง คนที่เขามีการศึก ษาเขาจะรู้ดีกว่าพวกคุณ ลองเอาใจ๋เปิ้นมาใส่ใจ๋ตั๋วพ่อง

ตอบกระทู้