วัดพระแก้ว เชียงราย

เว็บบอร์ด

ผิดใหม ถ้าฉันเพื่อลูก

เปิดอ่าน 952 ครั้ง

เมื่อถึงทางตันของชีวิต ผู้ชายสร้างปัญหาให้ครอบครัว สร้างหนี้สินไว้มากมาย แล้วไม่สามารถดูแลเราและลูกได้ ผู้เป็นแม่จำเป็นต้องเป็นเมียน้อย หรือขายตัวเพื่อเลี้ยงลูก บาปใหมค่ะ เราจำเป็นต้องทำเพื่อปากท้องและความเป็นอยู่ที่ดีของลูก


ความผิดความถูก อยู่ที่เจตนา การตัดสินเจตนาไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องดูใจของตนให้ดี บางครั้งดูเหมือนว่า เป็นเจตนาที่จะให้ลูกเป็นอยู่ดี เพื่อปากท้อง แต่เจตนาจริง ๆ อาจจะไม่ใช่ก็ได้ คือบางที เป็นเรื่องของความโกรธความไม่พอใจต่อสามี ต่อภาวะการณ์ที่เป็นอยู่ อวิชชาก็มักจะปิดบัง ทำให้เราเข้าใจว่า ทำด้วยเหตุด้วยผล ประการต่อมา ต้องคิดให้ดีว่า ปากท้องที่ได้มาโดยวิธีที่ผิดศีลธรรมนั้น เราจะมีความสุข ลูก ๆ จะมีความสุขหรือเปล่า หรือเราจะต้องเผาไหม้ ตรมตรอม รู้สึกผิดไปตลอด เท่าที่ทราบ ในสมัยปัจจุบัน ยังไม่มีประชากรไทยคนใดต้องอดตาย ยังมีหนทางเพื่อปากเพื่อท้องอีกมาก ตั้งสติให้ได้ก่อน ปรึกษาผู้รู้ อย่าคิดคนเดียว กัลยาณมิตรมีอยู่เสมอในสังคม เพียงเราเปิดทางให้ อย่าปิดกั้นตนเอง


ครอบครัวของเรา เคยถูกเบียดเบียนโดยบุคคลที่ 3 ทำให้เรา เจ็บช้ำน้ำใจ และสูญเสีย และในตอนนี้ เรากำลังเป็นบุคคลที่ 3 ของอีกครอบครัวหนึ่ง พ่อของเขา สามีของเขา ต้องเบีบดเบียนครอบครัว เพื่อมาจุนเจือเรา และถ้า ลูกเมียเขารู้ขึ้นมา จะเจ็บช้ำน้ำใจขนาดไหน ให้ลองนึกถึงตัวเองเคยที่เคยโดนในขณะนั้น ครอบครัวเขาก็คงรู้สึกแบบนั้นเช่นกัน อย่าสร้างกรรมให้กับตัวเองอีกเลย


บาปแน่นอน ผิดศีลข้อ 1 และ 3 ข้อ 1 คือเบียดเบียนผู้อื่น ทำให้เขาเดือดร้อน ข้อ 3 คือ กาเมกับคนที่มีเจ้าของ (คู่ครองของคนอื่น) ถ้ายังปล่อยให้เป็นไปเช่นนี้ (ตามยถากรรม) ก็ นรกชัด ๆ ตอนนี้ทุกข์ใจ ไม่มีความสุข ก็คือนรกตอนเป็น ถ้ายุติได้ แล้วเร่งสร้างความดีที่เิกิดกุศลผลบุญให้มาก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ผลกรรมชั่วอาจตามไม่ทัน กรรมดีส่งผล ชีวิตน่าจะดีขึ้น แต่ถ้ายังปล่อยให้เป็นเช่นนี้อยู่ต่อไป ก็จะมีแต่ทุกข์ทั้งชาติ และภพภูมิต่อ ๆ ไป พุทธัง ธัมมัง สังฆัง สะระณัง คัจฉา มิ ข้าพเจ้า ขอถือเอา พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นที่พึ่ง ถ้าอยากรู้ว่าท่านจะพึ่งได้อย่างไร อยากให้ลองศึกษาดู ขอเป็นกำลังใจให้ท่านสร้างความดีให้กับตัวท่าน และลูก ๆ มีมืด ย่อมมีทางสว่าง พบทางตัน ย่อมมีทางออกด้วยปัญญา

ตอบกระทู้