:: เธงเธฑเธ”เธžเธฃเธฐเนเธเน‰เธง เธญ.เน€เธกเธทเธญเธ‡ เธˆ.เน€เธŠเธตเธขเธ‡เธฃเธฒเธข ::
วัดโพธิ์ Wat Pho |
 
 
เข้าพรรษาที่มีความหมายภายใต้คำสอนของ''พระธรรมราชานุวัตร''ช่วงในวันเข้าพรรษาที่ผ่านมาพระนิสิตมจร.ห้องเรียนวัดพะแก้วเชียงรายพร้อมใจกันแต่งเทียนจำนำพรรษาไปถวายที่วัดพระแก้วโดยเดินจากศาลากลางหลังเก่าที่ตั้งของมจร.วัดพระแก้วอย่างพร้อมเพียงทุกชั้นปีพร้อมกับคณาจารย์
เมื่อนำเทียนเข้าไปในโบสถ์วัดพระแก้วแล้วนายกองค์กรนิสิตกล่าวนำโดยมีพระธรรมราชานุวัตร เจ้าคณะภาคหกและเป็นผู้อุปถัมภ์ มจร.ห้องเรียนวัดพระแก้วได้รอรับและกล่าวคำให้โอวาท ในคำกล่าวนั้นแฝงความหมายและให้ข้อคิด
หลวงพ่อได้ให้โอวาทในวันนั้นมีความหมายที่ให้ข้อคิดหลายอย่างจนทำให้ข้าพเจ้าอยากเขียนและนำมาถ่ายทอดตามที่ข้าพเจ้าพอจับใจความได้
หลวงพ่อท่านกล่าวว่า ทุกทีเคยเป็นแต่ผู้รับวันนี้ทุกท่านเป็นผู้ให้ นับว่า เป็นเรื่องดี
ก็เหมือนสมัยก่อนที่เราใช้เทียนพรรษาในการศึกษา ปฏิบัติธรรม นับว่าเป็นสิ่งดีเช่นกันจะเห็นได้ว่าแม้โลกปัจจุบันเป็นโลกวิทยาศาสตร์ มีไฟฟ้าใช้ ก็ยังมีคำเรียกว่า แรงเทียน เช่น 40 แรงเทียน จะเห็นว่าเราเอาของเก่ามาใช้ในการดำเนินชีวิต ให้แสงสว่าง ให้ความอบอุ่น ใช้หุงหาอาหาร แต่นั่นคือแสงสว่างภายนอก ซึ่งต้องมีแสงสว่างภายในด้วยนั่นคือปัญญาประกอบไปด้วยกันจึงจะดี ทรัพย์สิน ไร่นา มักมีคนเป็นเจ้าของจับจอง แต่ทรัพย์สินทางปัญญาไม่มีใครเป็นเจ้าของกว้างใหญ่ไพศาล ยิ่งเรียนมากยิ่งรู้มาก ยิ่งได้มากแสงเทียนก็เปรียบประหนึ่งแสงสว่างทางปัญญา คือ ความรู้ เมื่อมีความรู้ย่อมมีความฉลาดมีปัญญาทั้งในเรื่องรู้กันและรู้แก้ รู้กันคือรู้ทันในสิ่งต่างๆความเป็นไปของโลกซึ่งเราจึงต้องรู้ทั้งกันและแก้ไปพร้อมกัน
ในตอนท้ายด้วยความเมตตาและความเป็นผู้ให้ของพระธรรมราชานุวัตร ท่านได้พูดคุยสนทนาแบบเป็นกันเองว่า ใครถวายอะไรก็ได้อย่างนั้น ในซองปัจจัยเยอะมากเยอะจนปิดซองไม่ลง แต่หลวงพ่อรู้สึกว่า จะมีแต่สีเขียวทั้งนั้น มีพระท่านหนึ่งตอบไปว่า เป็นสีแห่งการรักษาสิ่งแวดล้อม หลวงพ่อท่านตอบกลับมาว่า รักษาสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งดี พูดได้ดี ขอให้ได้ดีน่ะ เรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มจากพระนิสิตและได้ถวายซองปัจจัยที่พระนิสิตพร้อมใจกันถวายรวมเป็นเงินราวสี่พันกว่าๆคืนให้นายกองค์กรนิสิตไปใช้ในกิจการนิสิตต่อไป
ด้วยลักษณะ มีที่มีความเมตตา บารมี และการเป็นผู้ให้ ทำให้เป็นพระที่น่าเลื่อมใส ศรัทธาของประชาชนชาวเชียงรายและคนทั่วไปเมื่อได้พบเห็น
ดูภาพเพิ่มเติมได้ที่นี่
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): เข้าพรรษาที่มีความหมายภายใต้คำสอน’’พระธรรมราชานุวัตร’’
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
สร้าง: 20 กรกฎาคม 2554 10:07 แก้ไข: 20 กรกฎาคม 2554 10:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]


 โดย   กระต่ายใต้เงาจันทร์   e-mail:: tamoko_29@hotmail.com   IP::   วันที่ 20 ก.ค. 2554 ( อ่าน 1808 ครั้ง)
 
ตั้งกระทู้ใหม / อ่านกระทู้ทั้งหมด
ข้อความ
รูปภาพ
ชื่อ**
อีเมล์
รหัสกันสแปม
   
 

 

 
 
 
:: วัดพระแก้ว อ.เมือง จ.เชียงราย ::
วัดพระแก้ว
เลขที่ 19 หมู่ 1 ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย 57000
โทร. 053-711385, 053-751875
ผู้เช้าชมเว็บ 190449 ครั้ง :: กำลังออนไลน์ 40 คน
Copyright © 2016 www.watphrakaew-chiangrai.com. All Rights Reserved. :: Design by Chiangrai Enter Soft::